7 cách chữa đau đầu bằng ngải cứu an toàn và hiệu quả

Hỏi đápCategory: Questions7 cách chữa đau đầu bằng ngải cứu an toàn và hiệu quả
chuadaudaubangngaicuu asked 3 months ago

Ngải cứu là loài dược liệu thường được mọi người sử dụng để trị chứng đau đầu mãn tính, làm giảm các cơn đau đầu hiệu quả. Tuy nhiên không phải ai cũng biết những phương pháp dân gian dùng ngải cứu chữa đau đầu này. Hãy cùng tham khảo một số cách làm sau đây để áp dụng nhé.
Tìm hiểu thêm:

Ngải cứu chữa đau đầu như thế nào?
Ngải cứu còn có tên thuốc cứu hay ngải diệp, là một loại thực vật thuộc họ Cúc. Ngoài sử dụng để làm rau ăn, ngải cứu còn là một phương thuốc trị bệnh trong các bài thuốc trị chứng đau đầu.
Theo Đông y, cây ngải cứu có tính âm, có mùi thơm, có tác dụng an thai, cầm máu, giảm đau, đặc biệt là điều trị tình trạng đau đầu thường xảy ra. Nhờ vào tác dụng điều hoà khí huyết giúp các mạch máu vận hành lên não mạnh hơn, cung cấp nhiều oxy cho não nên dược liệu này luôn được mọi người ưa chuộng và sử dụng để làm thuốc trị đau đầu hiệu quả.
Các cách chữa đau đầu bằng ngải cứu nhanh và hiệu quả
Cây ngải cứu có tác dụng rất lớn trong y học cổ truyền và y học hiện đại. Ngải cứu thường rất dễ trồng và dễ kiếm, giá thành rẻ, ngoài ra những cách dùng ngải cứu chữa trị chứng đau đầu thực hiện rất đơn giản mà bạn có thể áp dụng ngay tại nhà.
1. Hơ ngải cứu chữa đau đầu
Nguyên liệu cần có: ngải cứu. 
Cách hơ ngải cứu chữa đau đầu: Lá ngải cứu đem rang nóng. Sau đó cuộn ngải cứu thành từng cuộn nhỏ rồi tiến hành hơ lên giữa trán và hai lông mày.
Thực hiện cách dùng ngải cứu chữa đau đầu bằng phương pháp hơ khoảng 6-7 lần, tình trạng đau đầu sẽ thuyên giảm rõ rệt.
Chỉ cần sử dụng phương pháp đơn giản này thì chứng đau đầu từ nhẹ đến vừa đều có thể chữa trị.
2. Chườm ngải cứu giảm đau đầu
Nguyên liệu cần có: ngải cứu; 1/2 bát muối biển.
Cách chườm ngải cứu chữa đau đầu: Đem rang nóng ngải cứu cùng với muối cho tới khi ngải cứu vàng là được. Đổ hỗn hợp vào vải rồi bọc lại.
Tiến hành chườm nhẹ nhàng lên vùng đầu, trán và thái dương, chườm ngải cứu cho tới khi hết nóng thì thôi. 
3. Đắp ngải cứu chữa đau đầu
Nguyên liệu cần có: ngải cứu.
Cách đắp ngải cứu chữa đau đầu: Ngải cứu rửa sạch, để cho ráo nước rồi cắt nhỏ ra. Cho vào chảo rang nóng rồi đổ ra cho nguội bớt. Cho ngải cứu vào khăn rồi tiến hành đắp lên vùng trán hoặc khắp đầu. 
Nên lặp lại cách sử dụng lá ngải cứu chữa đau đầu bằng cách đắp khoảng 3-4 lần
4. Xông ngải cứu chữa nhức đầu
Nguyên liệu cần có: ngải cứu, lá sả, tía tô, bưởi, chanh….
Cách xông ngải cứu chữa đau đầu: Rửa sạch tất cả các nguyên liệu rồi cho vào nồi đun với 1,5 lít nước.
Nước sôi tiếp tục đun nhỏ lửa trong 5 phút là được. Dùng khăn trùm kín đầu rồi tiến hành xông hơi chới khi nước hết nóng. 
Ngoài chữa đau đầu, phương pháp này còn làm giảm cơn đau xương khớp, giúp cơ thể thoải mái, đầu óc được thư giãn.
5. Ăn ngải cứu chữa đau nhức đầu
Ngoài các cách dùng ngải cứu gián tiếp, bạn cũng có thể tham khảo thêm một số cách dùng ngải cứu trực tiếp như thêm vào các món ăn hằng ngày để cải thiện chứng đau đầu tốt hơn.

  • Trứng rán ngải cứu: Nhặt một nắm lá ngải cứu non, rửa sạch, để ráo rồi thái nhỏ. Đập 2-3 quả trứng gà hoặc vịt tùy thích vào bát. Bỏ ngải cứu cùng gia vị vào trộn đều xong rán. Món ăn này có thể thêm vào bữa cơm gia đình, vừa đổi món, vừa chữa đau đầu hiệu quả.
  • Trứng vịt lộn hầm ngải cứu: Là món ăn chữa đau đầu bằng lá ngải thông dụng nhất. Xào qua một nắm lá ngải cứu non. Sau đó cho nước cùng một quả trứng vịt lộn và gia vị vào hầm đến khi chín. Thế là đã được một bát canh hầm bổ dưỡng. Ngoài ra, sử dụng trứng vịt lộn chữa đau đầu cũng là một mẹo dân gian được áp dụng rất phổ biến và mang lại hiệu quả cao.
  • Trứng gà, lá ngải hầm đậu đen: Hầm đậu đen cho thật nhừ, sau đó cho trứng gà, rồi cuối cùng là một nắm lá ngải. Nấu chung cho đến khi tất cả nguyên liệu đều chín là có thể ăn. Món ăn này không chỉ trị đau đầu mà còn chữa hoa mắt, chóng mặt, nóng trong. Đặc biệt rất tốt cho gan.

Đây là phương pháp rất dễ dàng thực hiện và mang lại hiệu quả cao, bạn nên ăn liên tục từ 7 ngày đến 10 ngày hoặc mỗi tháng nên ăn 10 ngày để tác dụng của ngải cứu có thể phát huy tốt hơn.
6. Lá ngải cứu và mật ong cải thiện đau đầu
Nguyên liệu cần có:  ngải cứu và mật ong
Cách thực hiện: Lá ngải cứu rửa sạch và giã nát để lấy nước cốt sau đó cho thêm một lượng mật ong vừa phải vào nước lá và uống.
Bạn nên duy trì uống mỗi ngày và trong vòng 2 tuần sẽ giúp bạn nhanh chóng chữa khỏi những cơn đau đầu thường gặp.
7. Lá ngải cứu và muối
Nguyên liệu: ngải cứu, muối
Cách thực hiện: Sao ngải cứu cùng muối trong chảo nóng. Đến khi lá ngải se lại thì cho vào túi vải hoặc mảnh vải quấn lại. Chườm túi ngải lên trán, vùng thái dương hoặc gối lên đầu nằm ngủ.
Chườm ngải cứu sẽ giúp đã thông kinh mạch, lưu thông khí huyết giúp máu và oxy vận chuyển lên não đầy đủ, nhờ đó cơn đau đầu của bạn cũng sẽ thuyên giảm.
Những lưu ý khi sử dụng ngải cứu chữa đau đầu
Ngoài những công dụng tốt để chữa trị chứng đau đầu, bạn cũng nên lưu ý những tác dụng phụ không mong muốn mà ngải cứu có thể mang lại, từ đó hãy cân nhắc biện pháp phù hợp để chữa trị chứng đau đầu này nhé.s
Liều lượng sử dụng
Ngải cứu có chứa một hợp chất tên là Thujone có khả năng gây ức chế thần kinh. Khi sử dụng với liều lượng vừa đủ, ngải cứu sẽ có tác dụng giảm đau. Nhưng nếu dùng liều cao, thần kinh có khả năng sẽ bị phấn khích quá mức gây đến một số hiện tượng như: Co giật, run tay chân. Thậm chí có thể mê sảng, co cứng và nặng nề nhất là dẫn đến tê liệt. 
Khi sử dụng lá ngải cứu trong ăn uống hằng ngày, bạn chỉ nên sử dụng mỗi lần khoảng 30g và không nên dùng quá 4 lần trong 1 tuần, đó là khuyến cáo của các nhà khoa học và các chuyên gia dinh dưỡng.
Khi chữa đau đầu bằng lá ngải cứu, bạn nên sử dụng liều lượng hợp lý và tốt nhất bạn nên tham khảo theo các công thức đã có. Tránh gây ra những tác hại không mong muốn hoặc có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn.
Đối tượng không nên sử dụng ngải cứu
Những người có sức khoẻ tốt, không bệnh tật nếu sử dụng lá ngải cứu có thể đem lại kết quả tốt, tuy nhiên nếu sử dụng lá ngải quá liều lượng cho phép có thể sinh ra các phản ứng phụ. Vậy những đối tượng gặp các vấn đề về sức khoẻ sau đây thì không nên sử dụng lá ngải cứu:

  • Phụ nữ mang thai ba tháng đầu. Ăn quá nhiều ngải cứu sẽ gây ra hiện tượng tử cung bị co bóp. Đây là nguyên nhân có thể dẫn đến việc sinh non hoặc sẩy thai.
  • Người rối loạn đường ruột cấp tính: Ngải cứu có tác dụng nhuận tràng. Vì vậy khi bị viêm ruột cấp tính, người bệnh không nên sử dụng lá ngải. Điều này sẽ tránh làm bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
  • Người mắc bệnh gan: Trong cây ngải cứu có chứa một số tinh dầu dễ bay hơi, nó cũng có thể là dược tính hoặc độc dược. Các chất này có thể gây rối loạn chuyển hóa chức năng gan. Vì thế những người mắc bệnh gan nếu ăn hoặc uống nước ngải cứu, gan có thể bị trúng độc và suy yếu nhanh hơn.

Ngoài các đối tượng trên, những người bị sỏi thận, bị xơ vữa động mạch cũng được cảnh báo nên hạn chế sử dụng ngải cứu.
Chữa đau đầu bằng ngải cứu là một bài thuốc hay, đơn giản được rất nhiều người áp dụng, tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho chính sức khoẻ của mình. Bạn nên tìm hiểu thật kỹ các phương pháp trên và thực hiện theo đúng liều lượng mà các nhà nghiên cứu đã đưa ra nhé.
Tham khảo:
https://infogram.com/top-cac-loai-thuoc-chua-mat-ngu-hieu-qua-nhat-1h0r6r95z7n36ek
https://bvtt-tphcm.org.vn/cau-hoi/chua-tri-dau-dau-nhu-the-nao-cho-hieu-qua/