Kỷ niệm ngày Công tác xã hội 25/3 – Cho đi là còn mãi!

Một buổi chiều cuối tuần, chuông điện thoại reo lên “ Alo! Chị ơi, Thứ tư tuần đến hội từ thiện chúng em đăng ký cấp suất ăn từ thiện cho bệnh viện mình nhé”. Trong thâm tâm tôi chợt thấy len lõi một niềm vui mà không nói nên lời. Đã rất quen rồi với những cuộc điện thoại báo cấp suất ăn từ thiện dành cho người bệnh đang điều trị tại bệnh viện.

Đại diện Công ty Thương mại Vĩnh Phát trao quà từ thiện nhân dịp Xuân Canh Tý 2020 cho Bệnh viện

Trong những năm qua, Tổ Công tác xã hội Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang đã tiếp nhận hàng nghìn suất ăn miễn phí cùng với nhiều sự hỗ trợ từ vật chất đến tinh thần san sẻ nỗi đau cùng người bệnh. Đó là muôn vàn những việc làm đẹp, những hành động đẹp, là sự sẻ chia thắm đậm tình người với đạo lý “Thương người như thể thương thân”. Thấu hiểu được những nỗi đau của người bệnh rất nhiều tập thể, cá nhân đã đồng hành cùng người bệnh trong thời gian qua đã trở thành một nét văn hóa đẹp và ngày càng có nhiều hoạt động “nhường áo, sẻ cơm” với những người con trên mãnh đất Hòa Vang còn nhiều khó khăn, chật vật.

Những manh áo mỏng bớt đi cái lạnh của mùa đông; những tô cháo, hộp cơm…chứa chan biết bao tình người mà các nhà hảo tâm cung cấp miễn phí ở bệnh viện Đa khoa huyện Hòa Vang trong những năm qua đã khơi dậy những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc về lòng nhân ái, tình đoàn kết tương thân, tương ái, những đúc kết quý báu mà cha ông ta để lại cho con cháu qua những câu ca dao, tục ngữ “Nhiễu điều phủ lấy giá gương/Người trong một nước phải thương nhau cùng” hay “Bầu ơi thương lấy bí cùng/Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”….

Bác sỹ Nguyễn Đại Vĩnh – Giám đốc Trung tâm trao quà từ thiện cho người bệnh nhân dịp Tết Nguyên đán 2020

Làm sao để chia sẻ với bệnh nhân nghèo đó là câu hỏi mà các nhà hảo tâm luôn trăn trở, trong khi cuộc sống vốn còn nhiều bề lo toan. Thế nhưng với tinh thân tương thân, tương ái Chị Nguyễn Thị Yến (Hướng Dương – Hội Từ thiện Tâm Duyên) hay chị Tuyết (Hội từ thiện Liên Chiểu), chú Nguyễn Văn Đà, Công ty Thương Mại Vĩnh Phát….luôn kêu gọi các mạnh thường quân và đồng hành ủng hộ từ thiện cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại bệnh viện. Không thể kể hết ra đây tất cả những nhà hảo tâm đã đồng hành cùng người bênh tại Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang nhưng thật trân quý và cảm động trước những nghĩa cử cao đẹp của các tổ chức, cá nhân đã và đang thực hiện các hoạt động từ thiện này.

Những người cùng nhau, người góp công sức, góp tiền của, cho dù nhiều người chưa hẳn đã có cuộc sống dư dả về vật chất, song họ đều có một mục đích chung là giúp đỡ người khác, giúp đỡ những hoàn cảnh bất hạnh vượt qua khó khăn và bệnh tật.

Các mạnh thường quân hỗ trợ bữa ăn miễn phí cho bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện.

Chị Nguyễn Thị Yến (Hội Từ thiện Tâm Duyên – Hòa Tiến) Trao quà từ thiện cho người bệnh

Xã hôi sẽ thiếu đi những việc làm đẹp, những hành động đẹp… nếu như ai cũng chỉ chăm lo cho riêng mình. Làm người ai cũng có những mưu cầu nhất định, tuy nhiên có những mưu cầu chẳng cho riêng mình, không toan tính thiệt hơn, không mong chờ báo đáp…, đó là phương châm của hầu hết các hoạt động từ thiện, đặc biệt là các hoạt động từ thiện dành cho bệnh nhân nghèo đã và đang diễn ra ở các bệnh viện.

Hội Từ thiện Liên Chiểu trao suất ăn từ thiện cho bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện

Không ít những mảnh đời còn thiếu may mắn, cái bệnh lại cứ đeo bám cái nghèo, những cơn đau đớn về thể xác lại luôn song hành với nỗi lo về tài chính. Phải chi trả cho việc điều trị kéo dài của những căn bệnh hiểm nghèo đã làm không ít bệnh nhân nghèo bị áp lực về tinh thần, có khi họ đã phải gục ngã sớm hơn trước khi chiến thắng bệnh tật.

Với những bệnh nhân nghèo, hộp cơm, tô cháo, bịch sữa… mà họ nhận được từ các nhà hảo tâm đã mang đến những nụ cười và cả những giọt nước mắt hạnh phúc của cả người cho và người nhận. Thứ hạnh phúc mà chính những người trong cuộc cũng khó có thể bày tỏ hết bằng lời, nó là động lực thôi thúc sự sẻ chia và cảm thông… để rồi ai cũng muốn cho đi, cho dù chỉ là nụ cười và cùng nhau đón nhận những giá trị của việc cho đi, cho đi…là còn mãi, đó chính là tình người! Thêm một chút sẻ chia để vơi bớt những nỗi đau, thêm một sự động viên giúp nghị lực thêm kiên cường… Đúng như câu thành ngữ “Một miếng khi đói bằng một gói khi no” vẫn mang nguyên những giá trị tốt đẹp về sự sẻ chia ở mọi thời đại.

Chị Tán Thị Tuyết (Hội Từ thiện Liên Chiểu) Trao quà từ thiện cho người bệnh

Theo thời gian, mọi thứ rồi sẽ qua đi,cái còn lại là tình người, đó là những việc làm đẹp, những hành động đẹp, là lòng nhân ái và sự sẻ chia ấm áp tình người./.

Tin, ảnh: Tổ Công tác xã hội