Khám sàng lọc và tư vấn truyền thông về bệnh võng mạc đái tháo đường thuộc khuôn khổ dự án “Phát hiện sớm bệnh võng mạc đái tháo đường trong cộng đồng tại Việt Nam” năm 2023

Kế hoạch triển khai mở rộng hoạt động khám sàng lọc và tư vấn truyền thông về bệnh võng mạc đái tháo đường thuộc khuôn khổ dự án “Phát hiện sớm bệnh võng mạc đái tháo đường trong cộng đồng tại Việt Nam” do FHF tài trợ năm 2023 tại huyện Hòa Vang thành phố Đà Nẵng.

Ngày 30/5/2023, được sự hỗ trợ của Dự án FHF, Sở Y tế thành phố Đà Nẵng, Trạm Y tế xã Hòa Châu phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang, chính quyền địa phương để thực hiện Kế hoạch số 871/KH-TTYTHHV ngày 26/5/2023 của Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang về triển khai khám sàng lọc cộng đồng phát hiện sớm, quản lý Đái tháo đường và bệnh Võng mạc Đái tháo đường trong khuôn khổ dự án “Phát hiện sớm bệnh Võng mạc đái tháo đường trong cộng đồng” trên địa bàn huyện Hòa Vang năm 2023, cho người dân thuộc xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng.

Được sự quan tâm hỗ trợ của dự án FHF, Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang, đã thực hiện công tác truyền thông, khám sàng lọc miễn phí và tư vấn về bệnh Võng mạc đái tháo đường miễn phí cho người dân và thảo luận nhóm kết hợp khám sàng lọc tại cộng đồng tại Trạm Y tế xã Hòa Châu, Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang.

Theo kế hoạch Người dân mắc bệnh đái tháo đường, người có nguy cơ cao mắc ĐTĐ, võng mác đái tháo đường, ưu tiên các đối tượng thuộc hội phụ nữ, hội khuyết tật và người già, người có hoàn cảnh khó khăn sẽ được mời khám, tầm soát bệnh võng mạc đái tháo đường.

Trạm Y tế đã mời khoảng 280 người thuộc các đối tượng là Người đái tháo đường, nguy cơ đái tháo đường, người cao tuổi có kèm tăng huyết áp, ưu tiên người trong hội Phụ nữ, Người khuyết tật…có nguy cơ đái tháo đường, để mục tiêu khám cho khoảng 200 người.

Kế hoạch khám, truyền thông VMĐTĐ được thực hiện tại TTYT Hòa Vang cụ thể như sau:

– Đối tượng khám: Người dân có nguy cơ cao mắc ĐTĐ, võng mác đái tháo đường, ưu tiên các đối tượng thuộc hội phụ nữ, hội khuyết tật và người già, người có hoàn cảnh khó khăn.

– Đoàn khám sẽ làm việc trong thời gian: 01 ngày 30/5/2023 (Bắt đầu lúc 06h00 đến 14h00 và linh hoạt cả trong và ngoài giờ để thuận tiện cho người đi làm không thể đi khám trong giờ hành chính.

– Địa điểm tại Trạm Y tế xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng.

          Người dân sẽ được tiếp đón, thăm khám, tư vấn và hỗ trợ kinh phí đi lại với kinh phí 30.000đ/ người từ nguồn dự án FHF. Ngoài ra đơn vị còn tổ chức thảo luận nhóm kết hợp khám sàng lọc tại cộng đồng nội dung về tăng cường công tác truyền thông, nâng cao nhận thức của người bệnh Đái tháo đường về bệnh Võng mạc Đái tháo đường và các biến chứng của bệnh. Với khoảng 30 người tham gia, 10 người tham gia trả lời câu hỏi nhận quà của chương trình trị giá 100.000đ/ phần quà cho người có câu trả lời đúng.

Tình hình hoạt động diễn ra tại xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang trong 01 ngày, quy trình khám sàng lọc, tư vấn và truyền thông đã được xây dựng và thống nhất trong đoàn khám, tư vấn, cụ thể:

Có 08 bàn gồm:

Bàn 1: Bàn tiếp đón bệnh nhân, kê khai thông tin bệnh nhân vào 02 phiếu, gửi lại cho bệnh nhân cầm 02 phiếu. Chuyển qua bàn số 02.

Bàn 2: Đó huyết áp

Bàn 3: Bàn xét nghiệm đường máu

Bàn 4: Bàn truyền thông tư vấn và phát tờ rơi, sổ tay hướng dẫn về chăm sóc mắt, phát hiện sớm bệnh võng mạc đái tháo đường. Chuyển qua phòng khám mắt.

Bàn 5: Phòng khám mắt: do bác sỹ và điều dưỡng của khoa mắt thuộc TTYT Hòa Vang thực hiện. Tại đây người dân sẽ được đo nhãn áp và đo thị lực của mắt.

Bàn 6: Phòng khám nội tiết: do bác sỹ nội khoa thuộc TTYT Hòa Vang thực hiện khám chỉ định chụp đáy mắt (nếu cần).

Bàn 7: Phòng chụp đáy mắt: do các kỹ thuật viên có kinh nghiệm thực hiện qua nhiều đợt khám sàng lọc của dự án triển khai trước đó, kỹ thuật viên là cán bộ y tế thuộc TTYT quận Liên Chiểu thực hiện.

Bàn 8: Đọc kết quả chụp đáy mắt, nội dung này do Bác sĩ chuyên khoa Mắt của Bệnh viện Mắt Đà Nẵng trực tiếp đọc kết quả tại chổ, trả kết quả, khám và tư vấn cho người mắc bệnh võng mạc đái tháo đường, người bệnh đái tháo đường và nguy cơ mắc bệnh, tư vấn cho người bệnh.

Sau khi có kết quả khám, các trường hợp cần chuyển tuyến, đơn vị sẽ thông báo trực tiếp đến bệnh nhân được biết để thực hiện khám chẩn đoán tiếp theo tại BV Mắt hoặc BV Đà Nẵng. Người dân rất phấn khởi và gửi lời cảm ơn dự án FHF đã có những hoạt động tích cực và ý nghĩa như vậy để người dân được tiếp cận việc khám mắt miễn phí cũng như được tư vấn về chăm sóc mắt nói chung. Người dân mong muốn được hỗ trợ khám mắt và tầm soát để sớm được điều trị.

Một số hình ảnh khám sàng lọc ghi nhận từ buổi khám

Tin, bài: Võ Thị Tuyết Vinh