Mỗi năm Việt Nam ghi nhận gần 24.000 trường hợp mắc ung thư phổi

Tại Việt Nam, ung thư phổi hiện đang là bệnh có số người mắc lớn thứ 2 sau ung thư gan, với gần 24.000 ca mắc mới mỗi năm và gần 21.000 ca trong số đó tử vong

Tại “Hội nghị khoa học quốc tế về một số bệnh ung thư thường gặp” do Bệnh viện Bạch Mai tổ chức hôm qua, GS.TS Mai Trọng Khoa- nguyên phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai- nguyên giám đốc Trung tâm  Y học hạt nhân và Ung bướu cho hay, theo Globancan 2018, mỗi năm  trên thế giới có  trên 1.8 triệu người mắc ung thư và trên 9,5 triệu người đã tử vong.

Riêng với ung thư phổi, có 2,09 triệu người mắc mới mỗi năm, trong đó 1,76 triệu trường hợp mắc đã bị tử vong

Riêng tại Việt Nam, GS.TS Mai Trọng Khoa thông tin, mỗi năm ở nước ta có  165.000 ca ung thư mới mắc và 115.000 ca tử vong. Riêng với ung thư phổi hiện đang là bệnh có số người mắc lớn thứ 2 sau ung thư gan, với gần 23.660 ca mắc mới mỗi năm và gần 20.710 ca trong số đó tử vong

GS.TS Mai Trọng Khoa cũng nêu lên thực trạng nhiều người bệnh ung thư, trong đó có ung thư phổi thường đến các cơ sở y tế thăm khám khá muộn, có những bệnh nhân khi đến bệnh viện đã bỏ qua “giai đoạn vàng”, trong khi hiện nay tại Bệnh viện Bạch Mai và nhiều cơ sở y tế chuyên khoa ung thư khác đã có nhiều tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị ung thư nói chung/ ung thư phổi nói riêng.

Tại Bệnh viện Bạch Mai, các thầy thuốc chuyên ngành ung bướu đã đẩy mạnh ứng dụng chẩn đoán hình ảnh bệnh qua chụp CT đa lớp cắt đã giúp cho các thầy thuốc  đánh giá tổn thương, tình trạng hạch và di căn xa của  bệnh.

moi-nam-viet-nam-ghi-nhan-gan-24000-truong-hop-mac-ung-thu-phoi-1

PGS.TS Nguyễn Quốc Anh- giám đốc Bệnh viện Bạch Mai phát biểu tại hội nghị

Hay việc xét nghiệm các chất chỉ điểm khối u trong máu giúp đánh giá được sự đáp ứng điều trị, theo dõi, tiên lượng bệnh. Ngoài ra, hiện nay các thầy thuốc đã triển khai việc ứng dụng Gen trị liệu giúp lập kế hoạch và tiên lượng bệnh; ứng dụng PET và PET/CT để chẩn đoán bệnh ở giai đoạn sớm và chính xác, phát hiện sớm tổn thương, di căn hạch, di căn xa với kích thước nhỏ, đồng thời chẩn đoán phân biệt với các tổn thương khác như viêm, xẹp phổi…

Đối với bệnh ung thư phổi, theo GS.TS Mai Trọng Khoa, việc điều trị hiện nay có nhiều phương pháp như ở giai đoạn sớm thì  phẫu trị/xạ trị; ở giai đoạn tiến xa hoặc di căn thì hoá trị/điều trị đích hoặc phương pháp miễn dịch nhằm kéo dài thời gian sống của bệnh nahan và giảm nhẹ các độc tính lên sức khoẻ bệnh nhân…

“Hội nghị khoa học quốc tế về một số bệnh ung thư thường gặp” năm nay có 15 báo cáo do các chuyên gia hàng đầu của Đài Loan và Việt Nam trình bày, cập nhật những tiến bộ mới nhất trong chẩn đoán, điều trị và nghiên cứu các bệnh ung thư thường gặp bao gồm chuyên ngành ung bướu, ngoại lồng ngực, hô hấp, sản khoa, tiêu hóa, chẩn đoán hình ảnh, sinh học phân tử.

Đây thực sự là diễn đàn có ý nghĩa để các đồng nghiệp Việt Nam và Đài Loan trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm nhằm cùng chung tay giải quyết một vấn đề y tế toàn cầu cũng như ở mỗi quốc gia.

Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS. Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, Bệnh viện Bạch Mai và Trường Đại học Y Đài Bắc có nhiều nét tương đồng, cả hai đơn vị đều được Chính phủ giao đảm nhiệm những trọng trách to lớn về Y tế: Là cơ sở khám chữa bệnh tuyến cao nhất, đào tạo và nghiên cứu khoa học đóng góp quan trọng vào sự phát triển của nền y học trong nước.

Theo giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, sau gần 2 năm ký kết hợp tác chính thức giữa Bệnh viện Bạch Mai và Trường Đại học Y Đài Bắc về phối hợp đào tạo, trao đổi chuyên môn và hợp tác sâu rộng về mọi mặt trong Y tế. Hai bên đã triển khai nhiều hoạt động trong khuôn khổ hợp tác; Trường Đại học Y Đài Bắc đã tạo điều kiện thuận lợi, dành nhiều ưu đãi cho Bệnh viện Bạch Mai cử cán bộ sang Đài Loan đào tạo, tham dự hội nghị, hội thảo trao đổi chuyên môn.

“Đến nay, Trường Đại học Y Đài Bắc đã tiếp nhận 05 bác sỹ của Bệnh viện Bạch Mai sang theo học chương trình tiến sỹ, thạc sỹ tại Đài Loan. Năm 2019 thông qua chương trình hợp tác, Trường Đại học Y Đài Bắc tiếp tục giới thiệu nhiều xuất học bổng đào tạo Tiến sỹ và Thạc sỹ cho cán bộ Bệnh viện Bạch Mai và các Bệnh viện tỉnh, Trường Đại học phía Bắc Việt Nam”- PGS.TS Nguyễn Quốc Anh thông tin.

Nguồn: suckhoedoisong.vn