Tập huấn duy trì hiệu quả phương pháp 5s trong bệnh viện năm 2023

Ngày 17 tháng 6 năm 2018, Trung tâm Y tế huyện Hoà Vang đã tổ chức thành công “Ngày hội 5S”, triển khai phương pháp 5S trên toàn trung tâm.Từ đó đến nay phương pháp 5S đã mang đến không gian làm việc sạch sẽ, gọn gàng, thoáng mát, hạn chế những nhầm lẫn, sai sót do thiếu tập trung; tránh lãng phí vật tư y tế; kiểm soát sự cố tốt hơn, đảm bảo an toàn người bệnh, tăng sự hài lòng người bệnh và nhân viên dễ thích nghi, hài lòng nơi làm việc của mình. 

Căn cứ tiêu chí A3.2 của Bộ tiêu chí chất lượng 2.0 “Người bệnh được khám và điều trị trong khoa, phòng gọn gàng, ngăn nắp” duy trì đạt mức 5. Thực hiện kế hoạch số 1369/KH-TTYTHHV ngày 10/8/2023 của Trung tâm Y tế huyện Hoà Vang về tập huấn triển khai duy trì hiệu quả phương pháp 5S tại Bệnh viện năm 2023.Trung tâm Y tế huyện Hoà Vang đã tổ chức 02 lớp tập huấn trong 02 ngày 21, ngày 22 tháng 8 năm 2023 cho tất cả nhân viên là điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên, hộ lý trong toàn Trung tâm.

Tham dự lớp tập huấn có BS.CKII. Võ Quang Vinh – Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hoà Vang, ĐD.CKI Đặng Thị Công – Trưởng phòng Điều dưỡng, đại diện thành viên trong tổ Quản lý chất lượng bệnh viện.

Phát biểu tại lớp tập huấn, BS.CKII. Võ Quang Vinh – Giám đốc Trung tâm Y tế cho biết: Việc thực hiện phương pháp 5S tại Trung tâm đã giúp tiết kiệm thời gian và không gian, nơi làm việc sẽ trở nên sạch sẽ và ngăn nắp, thuận tiện và an toàn hơn, giúp loại bỏ những khó khăn và mệt mỏi cho người làm việc; Khi tinh thần được thoải mái sẽ giúp tăng cường phát huy sáng kiến cải tiến trong công việc; Khi thực hiện đúng 5S, nhân viên y tế góp phần nâng cao chất lượng phục vụ mang lại sự hài lòng của người bệnh. Đồng thời, tiết kiệm được sức lực cho nhân viên y tế, tinh thần sảng khoái để hoàn thành tốt các công việc được giao.

Khi triển khai phương pháp 5S, tùy theo đặc thù công việc của mỗi khoa/phòng, Phòng Điều dưỡng đã tham mưu ban hành bảng kiểm giám sát 5S sao cho phù hợp và đúng quy định tại các khoa lâm sàng, khoa cận lâm sàng trong toàn Trung tâm. Các khoa/phòng ngay từ đầu năm cũng tự xây dựng bảng phân công 5S từng cá nhân với vị trí của khoa/phòng quản lý. Định kỳ có báo cáo kết quả giám sát thực hiện. Tháng 7 năm 2022, Phòng Điều dưỡng đã tham mưu ban hành biểu mẫu giám sát 5S qua công cụ Google Forms bằng quét mã QR-CODE.

ĐDCK1. Đặng Thị Công – TP Điều dưỡng  chia sẻ“5S” đã trở thành “thói quen” của nhân viên bệnh viện; ngăn chặn, hạn chế những nhầm lẫn, sai sót do thiếu tập trung như trước đây; tránh lãng phí vật tư y tế; kiểm soát sự cố tốt hơn, đảm bảo an toàn người bệnh, tăng sự hài lòng người bệnh và nhân viên cảm thấy vui vẻ, yêu thích môi trường làm việc của mình. Qua đó, rút ngắn thời gian tìm kiếm, giảm sai sót trong chuyên môn, đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Trong thời gian tập huấn, ĐDCK1. Đặng Thị Công – TP Điều dưỡng đã đưa ra kết quả hoạt động 5S tại Trung tâm từ khi triển khai ngày hội 5S đến nay, những mặt tồn tại trong Trung tâm tại một số vị trí. Quan trọng, tại 2 buổi tập huấn ĐDCK1. Đặng Thị Công cùng các học viên đã mạnh dạn trao đổi, rút kinh nghiệm và cùng đưa ra nhiều giải pháp tích cực, nhiều hướng phát triển xây dựng môi trường làm việc Xanh – Sạch –  Đẹp để thực hiện việc duy trì 5S hiệu quả tại Trung tâm.

Tin, bài: Phòng Điều dưỡng