Tập huấn kỹ năng tư vấn truyền thông, giáo dục sức khoẻ cho đối tượng điều dưỡng, hộ sinh chăm sóc người bệnh năm 2023

Nhằm nâng cao chất lượng công tác tư vấn truyền thông, giáo dục sức khỏe cho đội ngũ điều dưỡng trong bệnh viện. Thực hiện kế hoạch 1277/KH-TTYTHHV ngày 28 tháng 7 năm 2023, Trung tâm Y tế huyện Hoà Vang đã tổ chức 02 lớp tập huấn trong 02 ngày (ngày 08, ngày 09 tháng 8 năm 2023) về “Kỹ năng tư vấn truyền thông, giáo dục sức khỏe cho đối tượng Điều dưỡng, hộ sinh chăm sóc người bệnh năm 2023”.

Tham dự lớp tập huấn có BS.CKII. Võ Quang Vinh – Giám đốc Bệnh viện, ĐD.CKI Đặng Thị Công – Trưởng phòng Điều dưỡng, cùng 74 học viên tham dự là điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên, y sĩ chăm sóc người bệnh tại các khoa lâm sàng.

Bs CKII Võ Quang Vinh – Giám đốc Trung tâm phát biểu khai mạc lớp tập huấn

Phát biểu tại lớp tập huấn, BS.CKII. Võ Quang Vinh, Giám đốc Bệnh viện khẳng định: Truyền thông, giáo dục sức khỏe là một hoạt động chuyên môn của điều dưỡng được quy định tại Thông tư số 31/TT-BYT ngày 28/12/2021 của Bộ trưởng Y tế “Quy định hoạt động điều dưỡng trong Bệnh viện” và Quy định Bộ Tiêu chí chất lượng Bệnh viện Việt Nam phiên bản 2.0  “Người bệnh được tư vấn, giáo dục sức khỏe khi điều trị và trước khi ra viện”.

Năm 2023, Phòng Điều dưỡng đã phối hợp cùng các khoa lâm sàng tham mưu Hội đồng Điều dưỡng ban hành bổ sung 28 bài truyền thông, giáo dục sức khoẻ cho người bệnh phù hợp với mô hình bệnh tại các khoa điều trị.

BS.CKII. Võ Quang Vinh nhấn mạnh thêm: Bên cạnh chuyên môn chính thì hoạt động truyền thông, giáo dục sức khỏe cho người bệnh của người điều dưỡng chăm sóc đóng vai trò rất quan trọng, giúp người bệnh có kiến thức, kỹ năng để có thể tự phòng bệnh, theo dõi tiến trình bệnh tật và tự nguyện tuân thủ các hướng dẫn chuyên môn, chế độ dinh dưỡng phù hợp bệnh lý để tăng cường sức khoẻ, rút ngắn thời gian điều trị. Điều đó đòi hỏi mỗi điều dưỡng cần có kiến thức, kỹ năng để tư vấn, truyền thông cho người bệnh một cách hiệu quả nhất. Qua lớp tập huấn là dịp tốt cho đội ngũ điều dưỡng trao đổi kinh nghiệm, bổ sung, cập nhật kiến thức mới về kiến thức, kỹ năng tư vấn, tâm lý tiếp xúc, kiến thức lâm sàng trước từng tình huống từng người bệnh, người nhà người bệnh, nâng cao hiệu quả điều trị, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh.

Trong thời gian tập huấn, ĐDCK1. Đặng Thị Công đã truyền đạt các nội dung tổng quan khái niệm về sức khoẻ, truyền thông giáo dục sức khỏe; Các phương pháp truyền thông về giáo dục sức khỏe; Hướng dẫn tổ chức một buổi truyền thông giáo dục sức khoẻ cho người bệnh, người nhà người bệnh.

Bên cạnh các nội dung về truyền thông giáo dục sức khoẻ, ĐDCK1. Đặng Thị Công cùng điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên trao đổi các nội dung truyền thông phù hợp với mô hình bệnh tật. Đồng thời, thực hành các kỹ năng và phương pháp truyền thông trực tiếp, cách sử dụng các tài liệu trong buổi truyền thông phù hợp tại các khoa, phòng khám, toàn bệnh viện.

Các học viên đã mạnh dạn nêu lên ý kiến của mình để cùng nhau trao đổi, chia sẻ. Những vấn đề khó khăn còn gặp phải trong việc tư vấn với đối tượng là người bệnh, người nhà người bệnh. Cách diễn đạt, truyền tải nội dung sao phù hợp với bệnh lý người bệnh gặp phải để giúp người bệnh nắm được nguyên nhân gây bệnh, vì sao mắc bệnh, cách điều trị phù hợp, cách chăm sóc khi ở bệnh viện, và sau khi ra viện.

 Qua 2 buổi tập huấn, đã giúp các học viên nắm được những kiến thức về kỹ năng tư vấn, truyền thông giáo dục sức khoẻ, dinh dưỡng trong các bệnh thường gặp; những kỹ năng cần thiết phải có của một điều dưỡng khi tư vẫn, tâm lý tiếp xúc; cách thức tổ chức một buổi truyền thông tư vấn, giáo dục sức khỏe cho người bệnh hiệu quả,..Hy vọng, những nội dung này giúp nâng cao kiến thức, kỹ năng truyền thông cho điều dưỡng, góp phần thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người bệnh tại Bệnh viện./.

Tin, bài: Phòng Điều dưỡng