Tổ Công tác xã hội: nơi kết nối những tấm lòng thiện nguyện

Tổ công tác xã hội Bệnh viện đa khoa huyện Hòa Vang được thành lập năm 2016 trực thuộc phòng Điều dưỡng với 04 nhân viên. Mặc dù mới được thành lập nhưng đến nay, Tổ công tác xã hội đã thể hiện được vai trò của mình trong việc tiếp nhận và hỗ trợ người bệnh, tổ chức các hoạt động từ thiện, kết nối mạng lưới tình nguyện viên để giúp đỡ người bệnh.

Với phương châm “Gieo yêu thương, gặt hạnh phúc”, Hàng ngày, Tổ công tác xã hội bệnh viện bố trí nhân viên đón tiếp, hướng dẫn người bệnh tại khoa Khám bệnh với nhiệm vụ chỉ dẫn cho người bệnh, người nhà bệnh nhân các quy trình, thủ tục khám, chữa bệnh; giới thiệu, cung cấp thông tin, tư vấn về dịch vụ khám, chữa bệnh của bệnh viện; giải thích cho bệnh nhân, người nhà người bệnh trong trường hợp người bệnh có chỉ định cận lâm sàng, chuyển viện, nhập viện; đối với các trường hợp người bệnh có chỉ định nhập viện: nhân viên đưa người bệnh đến tận các khoa bàn giao điều dưỡng nhận bệnh giúp người bệnh đỡ tốn thời gian và bỡ ngỡ, lo lắng khi nhập viện.

Bên cạnh việc tiếp đón, hướng dẫn bệnh nhân, Tổ công tác xã hội bệnh viện còn thực hiện nhiệm vụ đánh giá sự hài lòng của bệnh nhân, người nhà bệnh nhân thông qua việc xây dựng kế hoạch, khảo sát phiếu đánh giá sự hài lòng của người bệnh theo mẫu quy định của Bộ Y tế. Định kỳ báo cáo tổng hợp sự hài lòng của người bệnh, người nhà người bệnh với các dịch vụ, cơ sở vật chất, thái độ nhân viên y tế và đề xuất những vấn đề “Chưa hài lòng” để bệnh viện có kế hoạch cải tiến phục vụ người bệnh ngày càng tốt hơn.

Thực hiện hoạt động từ thiện và vận động ủng hộ của các tổ chức, cá nhân có tấm lòng thiện nguyện với người bệnh tại bệnh viện. Trong năm qua đã tiếp nhận, phát hàng ngàn suất ăn miễn phí cho người bệnh đang điều trị tại bệnh viện. Tặng quà cho các cháu thiếu nhi đang điều trị tại bệnh viện nhân dịp Tết Thiếu nhi 1/6 và Tết Trung thu.

Qua đó, Tổ công tác xã hội Bệnh viện đa khoa huyện Hòa Vang đã góp phần đáng kể giảm tải những khó khăn trong quá trình khám, điều trị cho bệnh nhân, tạo ra mối thiện cảm, sự gắn kết giữa bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và bệnh viện, qua đó nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tại bệnh viện./.

ĐD Đặng thị Công-Trưởng Phòng Điều Dưỡng