HƯỚNG DẪN THÔNG BÁO LƯU TRÚ TRỰC TUYẾN QUA ỨNG DỤNG VNEID


“Hiện nay khi công dân đã đăng ký thành công tài khoản Định danh điện tử trên ứng dụng VNeID thì hoàn toàn có thể đăng nhập và thực hiện thủ tục hành chính khai báo lưu trú trực tuyến thông qua ứng dụng này”.

Căn cứ Luật cư trú năm 2020 (Luật số 68/2020/QH14), Thông tư 55/2021/TT-BCA hướng dẫn Luật Cư trú 2020 thì Lưu trú Là việc công dân ở lại một địa điểm không phải nơi thường trú hoặc nơi tạm trú trong thời gian ít hơn 30 ngày.

Như vậy trong thực tế đời sống, mỗi người chúng ta thường xuyên phát sinh lưu trú với nhiều lí do khác nhau (như đi du lịch, công tác, học tập, thăm viếng, hội nghị, thăm thân, từ thiện, chữa bệnh, lao động…).

Khoản 1, Điều 30, Luật cư trú quy định

Khi có người đến lưu trú, thành viên hộ gia đình, người đại diện cơ sở chữa bệnh, cơ sở lưu trú du lịch và các cơ sở khác có chức năng lưu trú có trách nhiệm thông báo việc lưu trú với cơ quan đăng ký cư trú; trường hợp người đến lưu trú tại chỗ ở của cá nhân, hộ gia đình mà cá nhân, thành viên hộ gia đình không có mặt tại chỗ ở đó thì người đến lưu trú có trách nhiệm thông báo việc, lưu trú với cơ quan đăng ký cư trú.

Với việc thủ tục hành chính thông báo lưu trú được tích hợp vào ứng dụng VNeID thì việc thông báo lưu trú của công dân sẽ chủ động và tiện lợi hơn bao giờ hết. Công dân hoàn toàn có thể tự thao tác thông báo lưu trú qua ứng dụng VNeID được cài trên thiết bị của mình.

Sau đây, phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Hà Giang sẽ hướng dẫn quý bạn đọc thao tác thông báo lưu trú trực tuyến trên ứng dụng VNeID:

BƯỚC 1. vào CH Play (Google Play) đối với Android và Appstore đối với iOS để tải về ứng dụng VNeID. (Yêu cầu Android 5.0 trở lên; iOS 13.0 trở lên)

Bước 2. Đăng ký và kích hoạt tài khoản định danh điện tử ngay trên ứng dụng hoặc đăng nhập nếu đã có tài khoản

Bước 3. Thực hiện thông báo lưu trú đơn giản, nhanh chóng qua ứng dụng VNeID

* 3.1: Mở ứng dụng VNeID và lựa chọn thủ tục Thông báo lưu trú

Khi vào đến màn hình chính bên trong, lựa chọn Menu Thủ tục hành chính->Thông báo lưu trú

* 3.2: Chọn tạo mới yêu cầu

Ấn vào nút màu đỏ, chữ trắng “Tạo mới yêu cầu”

* 3.3: Lựa chọn địa điểm lưu trú, Cơ quan Công an thực hiện và thông tin loại hình cư trú

  • Lựa chọn cơ quan thực hiện là cơ quan Công an có trụ sở theo địa giới hành chính nơi bạn sẽ lưu trú (Như ví dụ dưới đây, công dân thường trú tại Phường Minh Khai, Thành phố Hà Giang, Tỉnh Hà Giang nhưng đến thăm thân tại hộ người thân có địa chỉ tại Thị trấn Đồng Văn, Huyện Đồng Văn, Tỉnh Hà Giang thì lựa chọn địa chỉ cơ quan Công an thực hiện là Thị trấn Đồng Văn, Huyện Đồng Văn, Tỉnh Hà Giang)
  • Tiếp tục lựa chọn loại hình cơ sở lưu trú(Như ví dụ dưới đây là Hộ gia đình)
  • Sau khi ấn tiếp tục, sẽ có thông báo yêu cầu xác nhận thông tin, lựa chọn xác nhận

* 3.4: Thêm người lưu trú

Tại nội dung này, công dân sẽ thông báo những người sẽ lưu trú tại địa điểm đã khai báo ở Mục * 3.3.

Lựa chọn nút màu đỏ, chữ trắng Thêm người lưu trú

Trường hợp 1: Công dân đang thao tác thông báo lưu trú cho chính bản thân mình

Lựa chọn đánh dấu vào phần Người thông báo là người lưu trú. Lúc này các thông tin cá nhân của người thông báo (chủ tài khoản định danh điện tử) sẽ được tự động điền vào mẫu khai báo. Lựa chọn Lưu để tiếp tục.

Trường hợp 2: Công dân đang thao tác thông báo lưu trú cho người khác

Sau khi lựa chọn Thêm người lưu trú,không đánh dấu vào phần Người thông báo là người lưu trú. Nhập các thông tin như Họ và tên khai sinh, Ngày sinh, Giới tính, Lựa chọn loại giấy tờ hợp pháp (Thẻ CCCD, Thẻ CMND, Giấy phép lái xe, Hộ chiếu, Giấy khai sinh, Thẻ BHYT, Thông báo số định danh cá nhân) và nhập số giấy tờ, Lý do lưu trú, Thời gian lưu trú từ, Thời gian lưu trú đến. Lựa chọn Lưu để tiếp tục.

* 3.5: Gửi yêu cầu thông báo lưu trú

  • Sau khi hoàn thành các bước trên ấn Gửi yêu cầu thông báo là đã hoàn thành thủ tục hành chính Thông báo lưu trúthành công.
  • Hồ sơ của bạn sẽ nằm ở trạng thái xử lý, sau khi cơ quan Công an địa phương tiếp nhận xử lý xong trong phần Thông báo lưu trúgần nhất sẽ báo xanh tình trạng Đã tiếp nhận.

Trên đây là hướng dẫn Thông báo lưu trú trực tuyến trên ứng dụng VNeID củaphòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội,Công an tỉnh Hà Giang. Hy vọng các thông tin chúng tôi cung cấp trong bài viết trên sẽ giúp quý vị hiểu hơn về thủ tục hành chính Thông báo lưu trú, nghĩa vụ và trách nhiệm của cá nhân trong thực hiện thủ tục Thông báo lưu. Mong rằng những chia sẻ trên đây có thể mang lại cho công dân những thông tin hữu ích nhất.