Khám sàng lọc và tư vấn truyền thông về bệnh võng mạc đái tháo đường

Kế hoạch triển khai mở rộng hoạt động khám sàng lọc và tư vấn truyền thông về bệnh võng mạc đái tháo đường thuộc khuôn khổ dự án “Phát hiện sớm bệnh võng mạc đái tháo đường trong cộng đồng tại Việt Nam” do FHF tài trợ năm 2022 đợt 2 tại quận huyện Hòa Vang thành phố Đà Nẵng.

Thực hiện Kế hoạch số 812/KH-SYT ngày 24 tháng 02 năm 2022 của Sở Y tế thành phố Đà Nẵng về việc triển khai Kế hoạch hoạt động quý 1, 2 năm 2022 của Dự án VMĐTĐ.

Thực hiện Công văn số 2637/SYT-KHTC ngày 09 tháng 06 năm 2022 của Sở Y tế thành phố Đà Nẵng về việc triển khai kế hoạch hoạt động tháng 6 năm 2022 của Dự án VMĐTĐ và Biên bản Hội nghị ngày 06 tháng 06 năm 2022 của Ban quản lý dự án Võng mạc Đái tháo đường về việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện hoạt động dự án phát hiện sớm bệnh Võng mạc Đái tháo đường trong cộng đồng thực hiện trong tháng 06/2022.

Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang đã triển khai kế hoạch truyền thông sức khỏe về Đái tháo đường và Võng mạc đái tháo đường trên địa bàn huyện Hòa Vang (Đợt 2)

Theo Kế hoạch, dự án tổ chức khám sàng lọc miễn phí và tư vấn truyền thông về VMĐTĐ miễn phí cho người dân tại Trạm Y tế xã Hòa Nhơn, Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang.

Kế hoạch khám, truyền thông VMĐTĐ được thực hiện tại TTYT Hòa Vang cụ thể như sau:

1.  Đối tượng khám: Người dân có nguy cơ cao mắc ĐTĐ, võng mác đái tháo đường, ưu tiên các đối tượng thuộc hội phụ nữ, hội khuyết tật và người già, người có hoàn cảnh khó khăn.

2.  Số lượng đối tượng được khám: 300 người.

3.  Thời gian, địa điểm:

–   Thời gian: 02 ngày, ngày 18/6-19/6/2022

+ Buổi sáng: bắt đầu lúc 7h30 đến 11h00.

+ Buổi chiều: bắt đầu lúc 13h30 đến 17h00.

–   Địa điểm: Trạm Y tế xã Hòa Nhơn, thôn Thạch Nham Đông, xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng.

Tình hình hoạt động diễn ra tại xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang trong hai ngày, quy trình khám sàng lọc, tư vấn và truyền thông đã được xây dựng và thống nhất trong đoàn khám, tư vấn, cụ thể:

Có 05 bàn gồm:

Bàn 1: Bàn tiếp đón bệnh nhân, kê khai thông tin bệnh nhân vào 02 phiếu, gửi lại cho bệnh nhân cầm 02 phiếu. Chuyển qua bàn số 02.

Bàn 2: Bàn xét nghiệm đường máu

Bàn 2: Bàn truyền thông tư vấn và phát tờ rơi, sổ tay hướng dẫn về chăm sóc mắt, phát hiện sớm bệnh võng mạc đái tháo đường. Chuyển qua phòng khám mắt.

Bàn 3: Phòng khám mắt: do bác sỹ và điều dưỡng của khoa mắt thuộc TTYT Hòa Vang thực hiện. Tại đây người dân sẽ được đo nhãn áp và đo thị lực của mắt.

Bàn 4: Phòng khám nội tiết: do bác sỹ nội khoa thuộc TTYT Hòa Vang thực hiện khám chỉ định chụp đáy mắt (nếu cần).

Bàn 6: Phòng chụp đáy mắt: do các kỹ thuật viên có kinh nghiệm thực hiện qua nhiều đợt khám sàng lọc của dự án triển khai trước đó, kỹ thuật viên là cán bộ y tế thuộc TTYT quận Liên Chiểu thực hiện.

Các hình ảnh kết quả chụp đáy mắt sẽ được chuyển đến các bác sỹ chuyên khoa mắt đã được đào tạo Bệnh võng mạc Đái Tháo đường đọc ảnh và chẩn đoán cuối cùng. Phiếu kết quả sẽ được thông tin đến người dân bằng iện thoại. Nếu có trường hợp cần chuyển tuyến, dự án sẽ thông báo trực tiếp đến bệnh nhân được biết để thực hiện khám chẩn đoán tiếp theo tại BV Mắt hoặc BV Đà Nẵng.

Trong quá trình chuyển tiếp giữa các bộ phận, đoàn khám có bố trí các cán bộ y tế tham gia dẫn đường, tiếp đón, nhập dữ liệu về thông tin phiếu khám…để hỗ trợ người dân đến các địa điểm phù hợp. Qua ghi nhận, người dân đến đông đủ theo lịch mời, địa phương rất vui vì người dân được hỗ trợ sàng lọc, tư vấn, đồng thời gửi lời cảm ơn dự án FHF đã có những hoạt động tích cực và ý nghĩa như vậy để người dân được tiếp cận việc khám mắt miễn phí cũng như được tư vấn về chăm sóc mắt nói chung.

Một số hình ảnh ghi nhận từ các buổi khám:

Ảnh 1: Tiếp đón, hướng dẫn, đo huyết áp cho người dân đến khám
Ảnh 2: Bàn xét nghiệm, test đường
Ảnh 3: Phòng khám mắt cho người dân 
Ảnh 4: Bàn khám nội tiết
Ảnh 5: Ảnh chụp đáy mắt phát hiện sớm bệnh VMĐTĐ
Ảnh 6: Bàn tư vấn, cấp tài liệu về bệnh võng mạc đái tháo đường cho người dân
Ảnh 7: Hướng dẫn và hoàn thiện phiếu thông tin bệnh nhân

Tin ảnh: Hoàng Liên, KHNV