PHÒNG TRÁNH CONG VẸO CỘT SỐNG Ở TRẺ

Cong vẹo cột sống là bệnh học đường thường gặp ở trẻ. Tuy không quá nguy hiểm nhưng nó làm ảnh hưởng đến sức khỏe, thẩm mỹ và cuộc sống của trẻ.

Nguyên nhân gây cong vẹo cột sống ở trẻ:

       Cong vẹo cột sống do nhiều nguyên nhân gây nên, có thể do bẩm sinh hay vô căn (không rõ nguyên nhân). Vẹo cột sống vô căn chiếm đa số trường hợp (khoảng 60 – 70%). Khoảng 30% có tiền căn gia đình liên quan đến di truyền. Vẹo cột sống ở tuổi thanh thiếu niên thường là vô căn.

       Kích thước bàn ghế không phù hợp với tầm vóc học sinh, tư thế ngồi học sai như: nghiêng, vẹo đầu, xoay vặn người, ngồi lệch một bên, do lao động nặng quá sớm, tư thế bị gò bó như gánh, vác, đội, cõng hoặc bế nách em nhỏ, đeo cặp sách quá nặng, không đều hai bên… cũng là những nguyên nhân khiến trẻ cong vẹo cột sống.

       Ngoài ra, trẻ thường thích xem tivi, chơi máy tính… sau giờ học nên không có thời gian vui chơi giải trí, hoạt động cơ bắp thể dục, thể thao, gây căng thẳng thần kinh, quá tải cho hệ cơ xương kéo dài dẫn đến cong vẹo cột sống.

Tác hại của cong vẹo cột sống ở trẻ

        Cong vẹo cột sống mức nhẹ thường ít gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu không được điều trị sớm, cong vẹo cột sống có thể tiến triển nặng và gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống sau này.

        Cong vẹo cột sống là một trong những nguyên nhân gây ra chứng đau lưng; hạn chế vận động của hệ thống cơ xương. Trường hợp bệnh nặng có thể gây rối loạn tư thế, dị dạng thân hình, tác động xấu đến tâm lý của trẻ, hạn chế khả năng hòa nhập cộng đồng; gây biến dạng xương chậu, ảnh hưởng đến quá trình sinh đẻ của trẻ em nữ khi trưởng thành.

Phòng tránh cong vẹo cột sống ở trẻ

        Để phòng ngừa cong vẹo cột sống, cần cải thiện điều kiện trong trường học như: Bàn ghế, ánh sáng nơi học tập, cặp sách các em mang hàng ngày…

        Tạo thói quen ngồi học đúng tư thế ngay từ những ngày đầu đi học. Khi ngồi học, hai bàn chân được đặt ngay ngắn, vững chắc trên sàn, giữa cẳng chân và đùi tạo thành 1 góc tối ưu là 90 độ (dao động trong khoảng 75-105 độ), lưng có thể tựa vào lưng của ghế để tăng thêm điểm tựa, thân thẳng, đầu và cổ hơi ngả về phía trước, hai tay để ngay ngắn trên mặt bàn. Tư thế ngồi sai không chỉ gây ra cong vẹo cột sống mà có thể dẫn đến những rối loạn cơ xương khác và nguy cơ mắc tật cận thị cao.

        Đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý, tính đa dạng về giá trị dinh dưỡng của mỗi bữa ăn, nhất là các bữa chính. Đặc biệt cần quan tâm đến các thực phẩm có nhiều canxi và Vitamin D, đây là các yếu tố giúp cho sự phát triển của xương trong giai đoạn phát triển.

        Khám cong vẹo cột sống định kỳ để có cách xử trí và phòng bệnh kịp thời. Nhà trường, gia đình và bản thân học sinh cần quan tâm hơn tới sức khỏe của học sinh, tích cực tham gia vào chương trình phòng chống cong vẹo cột sống học đường.

Nguồn: http://suckhoe.org.vn