Công tác xã hội – nơi kết nối và chia sẻ cùng người bệnh

Bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 10 năm 2016 theo Thông tư 43/2015/TT-BYT ngày 26 tháng 11 năm 2015 của Bộ Y tế quy định về nhiệm vụ và hình thức tổ chức thực hiện nhiệm vụ Công tác xã hội tại Bệnh viện. Tổ Công tác xã hội Bệnh viện huyện Hòa Vang đã thực hiện tốt hoạt động kết nối giữa bệnh nhân và bệnh viện.

Công tác xã hội trong bệnh viện có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc tạo dựng mối quan hệ hài hòa giữa tinh thần và thể chất của người bệnh, giữa người bệnh với người thân, giữa người bệnh với những người xung quanh và với nhân viên y tế.

Do đó, trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, bệnh viện là nơi cần có hoạt động của CTXH nhất. Tại các nước phát triển, hầu hết các bệnh viện đều có phòng CTXH và đây là một trong những điều kiện được công nhận là hội viên của Hội các bệnh viện. Sự hỗ trợ của nhân viên CTXH đã làm tăng thêm sự hài lòng của người bệnh và gia đình người bệnh khi đến điều trị tại bệnh viện.

  1. Công tác hướng dẫn, tiếp đón người bệnh

Còn nhớ những ngày đầu khi mới đi vào hoạt động, mọi việc đều còn mới mẽ đối với những cán bộ làm công tác xã hội tại bệnh viện, khi hướng dẫn, giúp đỡ và giải thích rõ ràng để người bệnh nắm bắt được các quy trình thủ tục khám chữa bệnh nhanh hơn và thuận tiện, mỗi người bệnh đều rất vui và chỉ có một câu duy nhất: “Cảm ơn cô rất nhiều!”. Bao nhiêu đó thôi những người làm công tác xã hội cảm thấy có thêm niềm vui và động lực để tiếp tục công tác giúp đỡ, sẻ chia phần nào nỗi đau cùng người bệnh.

Sau hơn 2 năm đi vào hoạt động, Tổ công tác xã hội đã giúp đỡ, tư vấn cho hàng ngàn người bệnh về các thủ tục khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, chuyển tuyến và nhập viện. Với phương châm xem mỗi người bệnh là một “khách hàng” vì vậy muốn “khách hàng” hài lòng khi tiếp cận các dịch vụ tại bệnh viện, Tổ công tác xã hội luôn niềm nở, giải thích đầy đủ, rõ ràng các thủ tục cần thiết cho người bệnh khi điều trị để mỗi bệnh nhân sau khi kết thúc đợt điều trị sẽ quay lại và tiếp tục sử dụng các dịch vụ tại bệnh viện.

  1. Tiếp nhận, cấp phát quà và suất ăn từ thiện cho người bệnh

Bên cạnh các hoạt động tiếp sức cùng người bệnh Tổ Công tác xã hội còn thực hiện nhiệm vụ tiếp nhận từ thiện nhân đạo về vật chất và các suất ăn từ thiện của các tổ chức, cá nhân đến giúp đỡ người bệnh.

Trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 được sự hỗ trợ của Phòng cảnh sát xuất nhập cảnh – Công an thành phố Đà Nẵng và gia đình anh Nguyễn Thanh Sơn (Thanh Khê – Đà Nẵng) nhiều xuất quà đã đến tay người bệnh, san sẽ nỗi đau bệnh tật để người bệnh có thêm một mùa xuân ấm áp tình người.

Hàng tháng các suất ăn từ thiện cơm, cháo … được phát miễn phí cho người bệnh đang điều trị, từ khi đi vào hoạt động đến nay tổ đã nhận được hơn 20 nghìn suất ăn hỗ trợ cho người bệnh.

Nhân ngày công tác xã hội 25 tháng 3, Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang trân trọng cảm ơn các tập thể, cá nhân trong thời gian qua đã hỗ trợ, giúp đỡ bệnh nhân điều trị tại bệnh viện Hòa Vang.  Mong rằng trong thời gian đến các tập thể và những nhà hảo tâm tiếp tục hỗ trợ, đồng hành cùng Tổ CTXH tại bệnh viện để thực hiện tốt nhiệm vụ nhằm động viên, chia sẻ một phần khó khăn cùng người bệnh, người nhà người bệnh khi nằm viện.

Tin, ảnh: ĐD trưởng Đặng Thị Công