VDA 2022: Vinh danh 49 tổ chức, doanh nghiệp và sản phẩm, giải pháp chuyển đổi số Việt Nam

VTV.vn – 35 sản phẩm, dịch vụ, giải pháp, 7 doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp và 7 cơ quan Nhà nước đã được vinh danh tại lễ trao giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2022.

Chuyển đổi số đang làm thay đổi cuộc sống hàng ngày của người dân, của đất nước. Chuyển đổi số được coi là xu thế tất yếu của mọi cơ quan, doanh nghiệp, đòi hỏi tư duy đột phá, tầm nhìn chiến lược, có cách làm phù hợp, nhất là bám sát thực tiễn.

Đảng và Nhà nước cũng rất coi trọng công tác chuyển đổi số, thể hiện qua Nghị quyết 52 của Bộ Chính trị về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và Quyết định 749 của Thủ tướng Chính phủ về chương trình chuyển đổi số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Ngày 22/4/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định chọn ngày 10/10 hàng năm là Ngày Chuyển đổi số quốc gia. Chủ đề của năm 2022 là “Chuyển đổi số giải quyết các vấn đề của xã hội vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân”.

Ngày 9/10/2022, dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Truyền thông số Việt Nam phối hợp với Tạp chí điện tử Viettimes đã tổ chức lễ trao giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam – Vietnam Digital Awards năm 2022 (VDA 2022). Giải thưởng hướng tới tôn vinh, cổ vũ các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có thành tích xuất sắc trong chuyển đổi số, ứng dụng thành công hoặc tạo ra những sản phẩm giải pháp chuyển đổi số hữu ích đóng góp cho sự phát triển chính phủ số, kinh tế số, xã hội số.

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng cho rằng, giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2022 càng trở nên ý nghĩa hơn khi được tổ chức đúng dịp hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia 10/10.

VDA 2022: Vinh danh 49 tổ chức, doanh nghiệp và sản phẩm, giải pháp chuyển đổi số Việt Nam - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Huy Dũng – Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông phát biểu tại sự kiện

Theo Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng, điểm mới của giải thưởng năm nay là không chỉ có các doanh nghiệp Việt Nam tham gia mà còn có sự đồng hành của các doanh nghiệp nước ngoài. Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông hy vọng, các giải pháp được tôn vinh năm nay sẽ không ngừng thay đổi, cải tiến để theo kịp thực tế, đóng góp nhiều hơn nữa cho quá trình chuyển đổi số Việt Nam.

Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Đức Hiển cho rằng, giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam không chỉ tôn vinh, khen thưởng các tổ chức, cá nhân xuất sắc đã tham gia vào tiến trình chuyển đổi số quốc gia mà còn tạo sân chơi cho các tổ chức, cá nhân tại Việt Nam có cơ hội giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số, phát triển kinh tế số và ứng dụng công nghệ số vào trong quá trình chuyển đổi mô hình quản lý, sản xuất, kinh doanh, qua đó nâng cao hiệu quả hoạt động, tạo ra các phương thức mới và sáng tạo trong các lĩnh vực.

VDA 2022: Vinh danh 49 tổ chức, doanh nghiệp và sản phẩm, giải pháp chuyển đổi số Việt Nam - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Đức Hiển – Phó Trưởng Ban kinh tế Trung ương phát biểu tại sự kiện

Trải qua 5 mùa tổ chức, giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam đã tiếp cận được hơn 13.000 lượt tổ chức, doanh nghiệp trên 63 tỉnh thành; thu hút gần 1.400 hồ sơ tham dự; vinh danh gần 350 cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp chuyển đổi số tiêu biểu và các sản phẩm, giải pháp chuyển đổi số xuất sắc.

Theo Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam Nguyễn Minh Hồng, kể từ lễ phát động giải thưởng lần thứ 5 vào ngày 21/4/2022, giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2022 đã tiếp cận hơn 3.000 cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và tiếp nhận gần 400 bộ hồ sơ đề cử tham gia trên toàn quốc.

VDA 2022: Vinh danh 49 tổ chức, doanh nghiệp và sản phẩm, giải pháp chuyển đổi số Việt Nam - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Minh Hồng – Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam phát biểu tại sự kiện

Thông qua quá trình xem xét, đánh giá khoa học, khách quan, chuyên nghiệp và công tâm của các giám khảo, là những chuyên gia công nghệ, chuyển đổi số hàng đầu, thuộc 2 Hội đồng Sơ khảo và Chung khảo, Ban tổ chức VDA 2022 đã chọn ra 49 cái tên xứng đáng để vinh danh lại lễ trao giải VDA 2022, chia làm 5 hạng mục:

– Hạng mục 1 – Sản phẩm, dịch vụ, giải pháp chuyển đổi số tiêu biểu: Trao cho các đơn vị, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông sở hữu các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ số tiêu biểu, hướng đến giải quyết các vấn đề, nhu cầu thực tiễn của cuộc sống.

– Hạng mục 2 – Doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp chuyển đổi số xuất sắc: Trao cho các doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực đã có quá trình ứng dụng công nghệ số để thay đổi mô hình quản lý, sản xuất, kinh doanh, chuyển đổi số thành công.

– Hạng mục 3 – Cơ quan Nhà nước chuyển đổi số xuất sắc: Trao cho các cơ quan Nhà nước ở tất cả các cấp có quá trình chuyển đổi số mạnh mẽ từ mô hình truyền thống sang môi trường quản lý, làm việc dựa trên nền tảng công nghệ số.

– Hạng mục 4 – Sản phẩm, giải pháp chuyển đổi số vì cộng đồng: Trao cho tổ chức được thành lập tại Việt Nam hoặc cá nhân là người Việt; người nước ngoài có thẻ thường trú tại Việt Nam sở hữu giải pháp công nghệ số mang tới hiệu quả cao cho người thiệt thòi về năng lực, người có sức mua thấp, cho những hoạt động, sự kiện, phong trào có ý nghĩa xã hội cao, có tính nhân văn sâu sắc.

– Hạng mục 5 – Sản phẩm, dịch vụ, giải pháp nước ngoài: Trao cho tổ chức nước ngoài có đại diện pháp nhân tại Việt Nam hoặc cá nhân nước ngoài có thẻ thường trú tại Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông, sở hữu các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ số tiêu biểu, góp phần xây dựng Chính phủ số, phát triển kinh tế số, xã hội số, giải quyết những vấn đề thực tiễn cấp bách tại Việt Nam.

Trong số đó, hệ sinh thái thông tin kinh tế VTVMoney của Trung tâm Sản xuất và Phát triển nội dung số, Đài Truyền hình Việt Nam đã được vinh danh ở hạng mục Sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ số tiêu biểu.

VDA 2022: Vinh danh 49 tổ chức, doanh nghiệp và sản phẩm, giải pháp chuyển đổi số Việt Nam - Ảnh 4.

Nhà báo Trần Hà đại diện VTV Digital nhận giải thưởng Sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ số tiêu biểu dành cho hệ sinh thái thông tin kinh tế VTVMoney

Ra mắt vào tháng 5/2022, VTVMoney là tổ hợp thông tin đa nền tảng ở lĩnh vực kinh tế với các bản tin, chuyên mục kinh tế như Tài chính kinh doanh, Dòng chảy tài chính, Khớp lệnh, Bí mật đồng tiền hay Lăng kính nhà đất. Dù mới ra mắt nhưng VTVMoney được kế thừa tầm ảnh hưởng của các chương trình kinh tế uy tín trên VTV1 và bổ sung khả năng phân phối số rộng khắp của VTVGo, chuyên trang điện tử VTVMoney và các mạng xã hội lớn. Tỷ lệ tiếp cận khán giả trung bình 100.000 lượt/tập phát sóng.

Đài Truyền hình Việt Nam nói chung và Trung tâm Sản xuất và Phát triển nội dung số (VTVDigital) nói riêng đã đặt ra mục tiêu xây dựng và phát triển VTVMoney trở thành tổ hợp đa nền tảng truyền thông kinh tế – tài chính uy tín hàng đầu tại Việt Nam, cung cấp nhiều thông tin đầy đủ, chính xác, kịp thời, được cá nhân hóa tới công chúng mọi lúc, mọi nơi, phản ánh khách quan dòng chảy kinh tế, lan tỏa năng lượng tích cực, khơi dậy khát vọng phát triển đất nước hùng cường, thịnh vượng.

Một số hình ảnh tại sự kiện:

VDA 2022: Vinh danh 49 tổ chức, doanh nghiệp và sản phẩm, giải pháp chuyển đổi số Việt Nam - Ảnh 5.
VDA 2022: Vinh danh 49 tổ chức, doanh nghiệp và sản phẩm, giải pháp chuyển đổi số Việt Nam - Ảnh 6.
VDA 2022: Vinh danh 49 tổ chức, doanh nghiệp và sản phẩm, giải pháp chuyển đổi số Việt Nam - Ảnh 7.
VDA 2022: Vinh danh 49 tổ chức, doanh nghiệp và sản phẩm, giải pháp chuyển đổi số Việt Nam - Ảnh 8.
VDA 2022: Vinh danh 49 tổ chức, doanh nghiệp và sản phẩm, giải pháp chuyển đổi số Việt Nam - Ảnh 9.
VDA 2022: Vinh danh 49 tổ chức, doanh nghiệp và sản phẩm, giải pháp chuyển đổi số Việt Nam - Ảnh 10.
VDA 2022: Vinh danh 49 tổ chức, doanh nghiệp và sản phẩm, giải pháp chuyển đổi số Việt Nam - Ảnh 11.
VDA 2022: Vinh danh 49 tổ chức, doanh nghiệp và sản phẩm, giải pháp chuyển đổi số Việt Nam - Ảnh 12.
VDA 2022: Vinh danh 49 tổ chức, doanh nghiệp và sản phẩm, giải pháp chuyển đổi số Việt Nam - Ảnh 13.
VDA 2022: Vinh danh 49 tổ chức, doanh nghiệp và sản phẩm, giải pháp chuyển đổi số Việt Nam - Ảnh 14.
VDA 2022: Vinh danh 49 tổ chức, doanh nghiệp và sản phẩm, giải pháp chuyển đổi số Việt Nam - Ảnh 15.
VDA 2022: Vinh danh 49 tổ chức, doanh nghiệp và sản phẩm, giải pháp chuyển đổi số Việt Nam - Ảnh 16.

Nguồn: VTV