Giới thiệu Tổ công tác xã hội

Tổ công tác xã hội Bệnh viện đa khoa huyện Hòa Vang được thành lập theo Quyết định số 14/QĐ/-TTYTHV, ngày 06 tháng 01 năm 2016 về việc thành lập Tổ công tác xã hội thuộc Phòng Điều dưỡng và gồm có 06 thành viên. Tổ công tác xã hội thể hiện vai trò của mình trong việc tiếp nhận và hỗ trợ người bệnh, tổ chức các hoạt động từ thiện, kết nối mạng lưới tình nguyện viên để giúp đỡ người bệnh. Nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả và sự hài lòng của người bệnh, người nhà người bệnh khi đến khám chữa bệnh.

Chức năng, nhiệm vụ:

Hỗ trợ, tư vấn giải quyết các vấn đề về công tác xã hội cho người bệnh;

– Vận động, tìm nguồn lực, tiếp nhận tài trợ để hỗ trợ các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo, khó khăn, cơ nhỡ cả về vật chất lẫn tinh thần;

– Thông tin, truyền thông và phổ biến giáo dục sức khỏe và pháp luật trong lĩnh vực y tế;

– Đào tạo, bồi dưỡng, phát triển nghề CTXH/CTXH y tế;

– Xây dựng màng lưới, công tác viên, tình nguyện viên tham gia công tác xã hội trong bệnh viện;

– Tổ chức các hoạt động công tác xã hội tại cộng đồng;

– Thực hiện các nhiệm vụ khác khi Giám đốc phân công.

Hoạt động:

Hàng ngày Tổ công tác xã hội bệnh viện bố trí nhân viên đón tiếp, hướng dẫn người bệnh tại khoa Khám bệnh với nhiệm vụ chỉ dẫn cho người bệnh, người nhà bệnh nhân các quy trình, thủ tục khám, chữa bệnh; giới thiệu, cung cấp thông tin, tư vấn về dịch vụ khám, chữa bệnh của bệnh viện; giải thích cho bệnh nhân, người nhà người bệnh trong trường hợp người bệnh có chỉ định cận lâm sàng, chuyển viện, nhập viện; đối với các trường hợp người bệnh có chỉ định nhập viện: nhân viên đưa người bệnh đến tận các khoa bàn giao điều dưỡng nhận bệnh giúp người bệnh đỡ tốn thời gian và bỡ ngỡ, lo lắng khi nhập viện.

Bên cạnh việc tiếp đón, hướng dẫn bệnh nhân, Tổ công tác xã hội bệnh viện còn thực hiện nhiệm vụ đánh giá sự hài lòng của bệnh nhân, người nhà bệnh nhân thông qua việc xây dựng kế hoạch, khảo sát phiếu đánh giá sự hài lòng của người bệnh theo mẫu quy định của Bộ Y tế. Định kỳ báo cáo tổng hợp sự hài lòng của người bệnh, người nhà người bệnh với các dịch vụ, cơ sở vật chất, thái độ nhân viên y tế và đề xuất những vấn đề “Chưa hài lòng”để bệnh viện có kế hoạch cải tiến phục vụ người bệnh ngày càng tốt hơn.

Thực hiện hoạt động từ thiện và vận động ủng hộ của các tổ chức, cá nhân có tấm lòng thiện nguyện với người bệnh tại bệnh viện. Trong năm qua đã tiếp nhận, phát hàng ngàn suất ăn miễn phí cho người bệnh đang điều trị tại bệnh viện. Tặng quà cho các cháu thiếu nhi đang điều trị tại bệnh viện nhân dịp Tết Thiếu nhi 1/6 và Tết Trung thu.

Qua đó, Tổ công tác xã hội Bệnh viện đa khoa huyện Hòa Vang đã góp phần đáng kể giảm tải những khó khăn trong quá trình khám, điều trị cho bệnh nhân, tạo ra mối thiện cảm, sự gắn kết giữa bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và bệnh viện, hướng đến sự hài lòng người bệnh. Qua đó nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tại bệnh viện.

Tổ đã tích cực trợ giúp người bệnh từ khâu đón tiếp, cung cấp thông tin về dịch vụ khám chữa bệnh đến tổ chức thăm hỏi người bệnh để kịp thời nắm bắt những tâm tư nguyện vọng, những hoàn cảnh khó khăn nhằm tìm ra các phương án hỗ trợ. Những hành động nhỏ nhưng rất có ý nghĩa đã góp phần vào công tác “ Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng đến sự hài lòng người bệnh” của bệnh viện nói riêng và ngành y tế thành phố nói chung.